5 Nguyên Nhân Chính Gây Viêm Vùng Kín Ở Phụ Nữ

225

Theo số liệu thống kê, 90% phụ nữ đều ít nhất mắc viêm vùng kín 1 lần trong đời. Bởi viêm âm đạo được coi là bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp. Vì vậy, nguyên nhân gây viêm vùng kín dẫn đến tình trạng này là do đâu và biểu hiện bệnh như thế nào? Hãy cùng Bác sĩ Thiện Nhân giải đáp qua bài viết dưới đây nhé! 

Viêm nhiễm phụ khoa (viêm vùng kín) là gì?

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại âm đạo của phụ nữ. Bệnh hình thành bởi sự rối loạn hệ vi khuẩn có lợi trong âm đạo dẫn đến các sinh vật có hại phát triển quá mức. 

Đối với nữ giới đã có quan hệ tình dục, đặc biệt đang trong thời kì mang thai, sinh nở thì việc đối mặt với tình trạng cô bé bị viêm nhiễm sẽ rất cao.

Ngứa vùng kín phụ nữ là dấu hiệu thường gặp nhưng cần tìm cách điều trị dứt điểm
Viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ là bệnh thường gặp nhưng cần tìm cách điều trị dứt điểm

Bệnh viêm vùng kín khiến nữ giới có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy ở cô bé gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày. Bệnh còn có nguy cơ biến chứng gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của chị em về sau.

5 Nguyên nhân gây viêm vùng kín (viêm âm đạo)

Theo bác sĩ Thiện Nhân nhận định, 3 tác nhân chủ yếu gây viêm nhiễm phụ khoa là do vi khuẩn, nấm, trùng roi. 

Sau đây là 5 nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm âm đạo do 3 tác nhân trên. 

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo khá cao
Quan hệ tình dục không an toàn tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo khá cao

“Thông thường, tinh dịch của người nam giới có nồng độ pH là 8, trong khi đó, độ pH ở môi trường âm đạo của phụ nữ là 4 – 4,7. Khi quan hệ, tinh dịch đi vào làm độ pH trong âm đạo tăng lên. Từ đó, các vi khuẩn có lợi phát triển kém đi, các vi khuẩn có hại phát triển mạnh lên và dễ gây viêm âm đạo” bác sĩ Thiện Nhân lý giải nguyên nhân vì sao việc quan hệ tình dục nhiều và không an toàn dễ dẫn đến cô bé bị viêm nhiễm ở nữ giới. 

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng biện pháp bảo vệ và quan hệ phức tạp dễ dẫn đến nhiều căn bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà,… 

Bài viết liên quan:

Chế độ vệ sinh vùng kín hằng ngày không sạch sẽ và đúng cách

Tùy vào các nguyên nhân cụ thể thì bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp
Chế độ vệ sinh cô bé hằng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới

Bác sĩ Thiện Nhân cho biết, một điều phụ nữ cần nắm rõ, môi trường tự nhiên trong âm đạo phụ nữ chứa rất nhiều vi khuẩn hữu ích có khả năng tự làm sạch, ngăn chặn sự phát triển của nhiều mầm bệnh, phòng vệ trước sự tấn công của vi khuẩn lạ.

Vệ sinh hằng ngày không sạch sẽ, đúng cách như việc thụt rửa quá sâu bên trong âm đạo, lạm dụng vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày sẽ vô tình làm mất đi những vi khuẩn có ích này. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng viêm âm đạo

Đặc biệt trong những trường hợp thời gian có kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây ra tình trạng viêm nhiễm. 

Rối loạn nội tiết tố

Bên cạnh 2 nguyên nhân chính như trên thì tình trạng rối loạn nội tiết tố xảy ra ở nữ giới cũng dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa thường gặp. 

Viêm nhiễm vùng kín do tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới
Viêm nhiễm vùng kín do tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới

Theo bác sĩ Thiện Nhân nhận định rằng, do sự mất cân bằng về các hormon sẽ khiến thành âm đạo không thể tiết dịch nhầy để bôi trơn và giữ ẩm từ đó làm thay đổi pH ở vùng này tạo điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn phát triển gây ra các chứng viêm vùng kín. Đặc biệt là khi phụ nữ mang thai, hoặc đến ngày hành kinh thì nội tiết tố trong cơ thể thường biến đổi rất nhiều, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm cô bé. 

Lạm dụng thuốc – Nguyên nhân gây viêm vùng kín

Thói quen lạm dụng thuốc tránh thai, kháng sinh quá nhiều cũng có thể gây viêm vùng kín. Bởi các loại thuốc này khi được đưa vào cơ thể quá liều lượng cho phép, chúng sẽ vô tình diệt luôn vi khuẩn có lợi trong âm đạo, từ đó gây nên tình trạng mất cân bằng độ pH âm đạo, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển gây bệnh viêm cô bé ở phụ nữ.

Lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn trong âm đạo
Lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn trong âm đạo

Tiến hành các thủ thuật ở vùng kín không an toàn

Việc tiến hành các thủ thuật vùng kín (nạo phá thai, đốt lộ tuyến cổ tử cung, cắt Polyp cổ tử cung, bóc nang tuyến Bartholin,..) trong điều kiện không đảm bảo vô trùng, chăm sóc hậu phẫu không tốt sẽ dễ gây tình trạng viêm âm đạo, thậm chí gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng. Và một số trường hợp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ giới. 

Việc tiến hành các thủ thuật vùng kín trong điều kiện không đảm bảo vô trùng dễ gây nên tình trạng viêm âm đạo
Việc tiến hành các thủ thuật vùng kín trong điều kiện không đảm bảo vô trùng dễ gây nên tình trạng viêm âm đạo

Thông qua những chia sẻ ngắn trên đây, Bác sĩ Thiện Nhân hy vọng rằng đã phần nào giúp chị em hiểu rõ 5 nguyên nhân gây viêm vùng kín để từ đó có thể phòng ngừa, phát hiện sớm và khám chữa kịp thời. Vùng kín muốn đẹp trước hết phải SẠCH và KHỎE chị em nhé! 

Xem thêm: