Cấu Tạo Giải Phẫu Âm Đạo

1252

Khi nhắc đến cấu tạo bộ phận sinh dục nữ, người ta thường nghĩ ngay đến âm đạo bởi các chức năng sinh lý riêng biệt hỗ trợ cho quá trình sinh sản và gìn giữ hạnh phúc gia đình. Vậy hãy cùng tìm hiểu cấu tạo giải phẫu của âm đạo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm: Phẫu thuật cắt môi bé vùng kín tại Thiện Nhân

Cấu tạo, vị trí Âm Đạo

Âm đạo nằm bên trong âm hộ, thuộc cơ quan sinh dục ngoài, nằm trong thành môi nhỏ, dưới lỗ niệu đạo và trước hậu môn.

"Vị

Cấu tạo giải phẫu của âm đạo có dạng hình ống rỗng, thành ống được lót bởi niêm mạc nối dài từ âm hộ đến cổ tử cung dài 8- 10cm. Bên ngoài được bao phủ một phần bởi một lớp màng được gọi là màng trinh. Tận cùng bên trong là cổ tử cung.

  • Thành trước nằm sau niệu đạo và bàng quang
  • Thành sau nằm ở phía trước của trực tràng và ống hậu môn.

Có liên quan:

Nhiệm vụ

Âm đạo là con đường để đưa em bé ra ngoài thông qua quá trình sinh nở của người mẹ.

"Thành

Nó có nhiệm vụ là đường dẫn kinh nguyệt thoát ra định kỳ theo chu kỳ kinh của phụ nữ. Do phía trên ống âm đạo nối liền với cổ tử cung nên khi trứng không được thụ tinh cùng với sự hạ thấp của nồng độ estrogen và progestogen, nội mạc tử cung sẽ bong ra và cùng trứng được đào thải ra ngoài. Dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

Hiện tượng kinh nguyệt hằng tháng là biểu hiện sinh lý bình thường khi bạn gái bước vào giai đoạn dậy thì
Hiện tượng kinh nguyệt là biểu hiện sinh lý bình thường khi bạn gái bước vào giai đoạn dậy thì

Ngoài ra còn là nơi đón nhận dương vật trong giao hợp trong thụ tinh tự nhiên. Bởi phần đầu nối liền với âm hộ và có chứa các tuyến tiết chất nhờn nhằm bôi trơn trong quá trình giao hợp ở dưới các thành niêm mạc.

âm đạo là nơi đón nhận dương vật trong giao hợp trong thụ tinh tự nhiên
Âm đạo là nơi đón nhận dương vật trong giao hợp trong thụ tinh tự nhiên

Bên cạnh đó là nơi bác sĩ phụ khoa có thể thực hiện thăm khám phụ khoa và có thể tự đo nhiệt độ để xác định ngày rụng trứng.

Là nơi để có thể tiến hành các phẫu thuật cũng như các cơ quan lân cận như phẫu thuật treo bàng quang qua ngã âm đạo để điều trị són tiểu, phẫu thuật điều trị túi sa trực tràng qua cho những bệnh nhân đại tiện khó…

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn đọc hiểu thêm về cấu tạo giải phẫu của âm đạo với các chức năng sinh lý chuyên biệt đối với việc sinh sản và gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Xem thêm: